Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hưng Yên
Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số 2.138 người mắc, tăng 1.432 người, 6 người tử vong; 10 vụ có từ 30 người mắc trở lên. Nguyên nhân các vụ ngộ độc thực phẩm chủ yếu liên quan đến vi sinh vật với 11 vụ ngộ độc, 1.241 người mắc. Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm không truy xuất được nguồn gốc thực phẩm. Nguyên nhân dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm do việc thực hiện các quy định về ATTP của một bộ phận chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đầy đủ, thường xuyên. Một số cơ sở kinh doanh nông sản nhưng nhập nguyên liệu nông sản trôi nổi, không kiểm soát được chất lượng. Một số cơ quan, cơ sở buông lỏng công tác quản lý, đặc biệt là đối với hoạt động giám sát nguyên liệu đầu vào. Một số cơ sở kinh doanh, tổ chức chưa phát huy được vai trò các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, ban phụ huynh trong công tác giám sát ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Việc phối hợp liên ngành trong công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm ở một số địa phương chưa được thực hiện tốt…
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các bộ, ngành, địa phương quan tâm công tác quản lý ATTP, tăng cường, bố trí đầy đủ nguồn lực, kinh phí cho công tác bảo đảm ATTP. Nâng cao năng lực, hiệu lực quản lý đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, ATTP tại các chợ. Chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu nông sản. Kiên quyết không để các cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp) cung cấp thực phẩm...
Nguồn tin: baohungyen.vn