08/12/2023     |  Lượt xem 459

Họp kiểm điểm tiến độ triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, đoạn qua địa phận tỉnh

Ngày 8/12, UBND tỉnh tổ chức họp kiểm điểm tiến độ triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, đoạn qua địa phận tỉnh Hưng Yên. Đồng chí Nguyễn Hùng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương của tỉnh.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, đối với dự án thành phần 2.2 xây dựng đường song hành (đường đô thị) địa phận tỉnh Hưng Yên, từ ngày 22/11/2023  nhà thầu Công ty Cổ phần Lizen đã tổ chức thi công 3 mũi, đang đào nền thi công mũi số 1 tại xã Vĩnh Khúc (Văn Giang). Kế hoạch vốn trong năm 2023 là 350 tỷ đồng, đã giải ngân đến nay là 138,4 tỷ đồng, đạt 40%, dự kiến giải ngân đến hết 31/12/2023 là 350 tỷ đồng, đạt 100%. Đối với dự án thành phần 1.2 (bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thuộc địa phận tỉnh Hưng Yên), đến nay đã hoàn thành công tác rà phá bom mìn, vật liệu nổ trên phần diện tích đất nông nghiệp và đất công (phần diện tích đất ở và đất doanh nghiệp sẽ được rà phá sau khi được GPMB). Hoàn thành xin ý kiến tham gia của Tổng công ty Điện lực Miền Bắc, Công ty truyền tải điện 1 về hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công. Các địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng diện tích đất nông nghiệp, đang tổ chức triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phần diện tích đất ở, đất doanh nghiệp, đất tái định cư, đất năng lượng. Diện tích đã chi trả tiền bồi thường, thu hồi bàn giao cho chủ đầu tư là 193,6 héc-ta, đạt 84,1%.

Tại cuộc họp, các sở, ngành, địa phương báo cáo tình hình triển khai, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Đồng thời đề xuất các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, như: Điều chỉnh, giao nhiệm vụ chủ đầu tư cụ thể cho các hạng mục công việc thuộc dự án thành phần; huy động nguồn lực để thực hiện công tác GPMB đối với phần diện tích còn lại, chủ yếu là diện tích đất ở, đất doanh nghiệp, tổ chức, di chuyển mồ mả; bổ sung vào đơn giá bồi thường, hỗ trợ hoặc hướng dẫn các huyện việc bồi thường đối với các ngôi mộ hung táng khi di chuyển cần phải hỏa táng và các ngôi mộ chưa bốc mộ...

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hùng Nam ghi nhận những kết quả mà các sở, ngành, địa phương đã thực hiện được. Đồng thời nghiêm khắc phê bình một số sở, ngành, địa phương, đơn vị chưa hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra từ các cuộc họp trước, nhất là việc còn chậm trễ trong hoàn thiện kế hoạch sử dụng đất năm 2023; xét duyệt nguồn gốc đất; chi trả hỗ trợ đền bù GPMB; xây dựng các khu tái định cư; di chuyển mồ mả. Đồng thời yêu cầu trong tháng 12/2023  các sở, ngành và địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn trong GPMB, di chuyển mồ mả, đẩy nhanh tiến độ xác định giá đất để tính tiền bồi thường, thưởng tiến độ cho các đơn vị, địa phương thực hiện tốt. Từ nay đến 31/12/2023 cần ưu tiên hoàn thành các công việc theo đúng kế hoạch đề ra, thường xuyên cập nhật, báo cáo công tác thực hiện GPMB để cuối tháng thực hiện kiểm điểm công tác GPMB ở các địa phương. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, đoạn qua địa phận tỉnh.