15/01/2024     |  Lượt xem 1022

Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2023 - 2025 họp triển khai nhiệm vụ

Ngày 15/1, Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2023 - 2025 (Ban Chỉ đạo tỉnh) tổ chức họp, triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Lê Huy, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, Sở Nội vụ báo cáo kết quả, tiến độ và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoàn thiện phương án và triển khai xây dựng Đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2023 - 2025; Sở Xây dựng báo cáo việc lập quy hoạch và đánh giá chất lượng đô thị tại các ĐVHC có liên quan thuộc diện sắp xếp. Theo kế hoạch, phương án tổng thể sắp xếp ĐVHC trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025 tỉnh Hưng Yên không có ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp; toàn tỉnh có 35 ĐVHC cấp xã thuộc diện sắp xếp gồm: 3 phường, 1 thị trấn và 31 xã, trong đó có 10 ĐVHC cấp xã có yếu tố đặc thù nên đề nghị không thực hiện sắp xếp. Sau sắp xếp, tỉnh Hưng Yên còn lại 139 ĐVHC cấp xã.

Cũng tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo nghe đại diện các sở, ngành, chính quyền các địa phương có ĐVHC cấp xã thuộc diện sắp xếp báo cáo tiến độ xây dựng phương án quy hoạch và triển khai xây dựng Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã; nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, đặc biệt là vướng mắc liên quan đến việc lập quy hoạch đô thị tại các ĐVHC dự kiến nâng cấp từ xã lên phường hoặc mở rộng không gian đô thị các thị trấn thuộc diện sắp xếp. Đồng thời, đóng góp ý kiến nhằm đẩy nhanh tiến độ, chất lượng thực hiện nhiệm vụ lập quy hoạch và xây dựng Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Lê Huy, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh nhấn mạnh: Các ngành, địa phương phải xác định rõ việc sắp xếp ĐVHC cấp xã là vì mục tiêu phát triển, là nhiệm vụ phải làm và cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đồng chí đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình tập trung theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương làm tốt các nội dung, lĩnh vực mình quản lý và kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh những khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ. Các địa phương bằng mọi biện pháp phải bảo đảm hoàn thành phương án quy hoạch trước ngày 30/5/2024. Đồng thời, các địa phương cần quan tâm đến công tác cán bộ và quản lý, sử dụng tài sản công sau sắp xếp sao cho hợp lý. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các cơ quan tuyên truyền bám sát tiến độ sắp xếp ĐVHC tổ chức tuyên truyền phù hợp nhằm tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp Nhân dân.